เว็บด้านมืด

Dark web

เว็บด้านมืด Dark web เป็นสิ่งที่หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วซึ่งการเข้าใช้งานอินเตอร์แบบปกติทั่วไปของคนเรานั้นและไม่ได้มีความรู้ในเรื่องอินเตอร์เน็ตที่มากพอ ถ้าเราเข้าไปในเขตขง Dark webแล้วนั้นเราจะถูกจับตามองจากเหล่าแฮกเกอร์ที่เป็นแฮคเกอร์ที่มีแต่สายดาร์คไม่ว่าจะเป็นจากเหล่าอาชญากร ฆาตกรและรวมไปถึงพวกโรคจิตต่างๆด้วย

และเมื่อเราใช้งานอินเตอร์เน็ตและได้เข้าไปนพื้นที่ของ Dark web นั้นเราอาจจะถูกแกะรอยหรือตามไล่ฆ่าได้ด้วยเลยทีเดียวซึ่งเป็นเร่องที่ค่อนข้างมีความน่ากลัวอย่างมาก

แต่จริงแล้วDark webนั้นถึงแม้จะดูเป็นสิ่งที่น่ากลัวแต่ความเป็นจริงแล้วก็ไม่ได้มีความน่ากลัวขนาดนั้น Dark web เป็นชื่อที่ให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างจะน่ากลัวและเหตุการณ์ที่ทำให้Dark webนั้นได้เกิดการโด่งดังขึ้นมาก็เพราะว่า Ross Ulbicht เป็นเจ้าของเว็บไซส์ที่มีชื่อว่า Silk Road หรือเส้นทางสายไหมหรือร้านขายยาออนไลน์นั่นเอง

นั่นก้คือการค้าขายยาเสพติดออนไลน์นั่นเองซึ่งมีสินค้าทางยาเสพติดเป็นจำนวนมากและในทสุดนั้นนาย Ross ก็ได้ถูกจับในข้อหาค้ายานั่นเองและในปัจจุบันก็ยังคงอยู่ในคุกและคาดว่าจะไม่ได้ออกมา และจากนั้น Dark web จึงเกิดเป็นที่รู้จักในเรื่องที่ไม่ดีอย่างอัติโนมัตินั่นเอง

www หรือเว็บปกติที่คนเรานั้นมีการใช้งานอยุ่ในทุกๆวันนั้น ไม่ว่าจะเป็น Google yahoo และอื่นๆเป็นต้น ซึ่งพวดนี้นั้นจะเป็นเว็ปปกตินั่นเอง ส่วน Deep web นั้นจะเป็นเว็ปไซส์ที่สามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ที่สามรถใช้งานได้เพียงเท่านั้นส่วนมากจะเป็นเว็ปที่ใช้สำหรับในการเก็บเอกสารและข้อมูลต่างๆ ไมว่าจะเป็นเอกสารทางการแพทย์ เอกสารองค์กร เป็นต้น

Dark web นั้นจะเป็นเว็บไซส์ที่มีการตั้งค่าและตั้งใจที่จะซ่อนอำพรางและไม่ให้ผู้ใช้งานแบบปกติทั่วไปสามารถจะเข้าถึงได้ โดยการที่เราจะวามารถเข้ส Dark web ได้นั้นเราจะต้องมีเครื่องมือเฉพาะในการเข้าถึงDark webนั่นเอง และมักจะมีการใช้โปรแกรมเพื่อช่วยให้สามารถเข้าถึงDark web ได้ก็คือ โปรแกรม TorหรือThe onion router  นั่นเอง

เป็นแอปที่ไม่เสียเงินและมีการเปิดให้ใช้บริการได้อย่างเสรีและไม่มีข้อจำกัดในการใช้งาน ทำให้นามสกุลของเว็บไซส?มรการเปลี่ยนแปลงไปจากปกติด้วย ซึ่งเป็นการทำงานด้ยการรับส่งข้อมูลอย่างเป็นชั้นเชิงและมีการส่งข้อมูลไปเรื่อยๆและมีการวนไปวนมาอยู่เรื่อยๆ ด้วยการทำงานที่ซับซ้อนนั้นมีวัตถุประสงค์หลักก็คือการป้องการความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานไม่ให้ผู้อื่นสามารถรับรู้ถึงกิจกรรมที่เราทำในเว็บไซส์นั่นเอง 

ด้วยความที่ไม่สามารถตามรอยได้โดยง่านและการเข้าใช้งานเป็นสิ่งที่มีความยุ่งยากจึงทำให้ Dark web นั้นเป็นสิ่งที่นำมาใช้งานในทางที่ผิดกฎหมายด้วยไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพนันหรือยาเสพติดนั่นเองก็สามารถที่จะปิดบังข้อมูลเพื่อให้เป็นความลับด้วย

 

 

ขอบคุณ  บาคาร่า บิกินี่   ที่ให้การสนับสนุน